Phẫu thuật kết hợp xương “Xâm lấn tối thiểu” (Minimally invasive osteosynthesis – MIO), một kỹ thuật chuyên khoa sâu được triển khai thành công trong nhiều năm qua tại Khoa Chấn thương chỉnh hình

Phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn:

Là phương pháp cố định những mảnh xương gãy bằng các phương tiện như nẹp vít, đinh nội tủy … thực hiện với một số vết rạch nhỏ trên da để đưa các dụng cụ chuyên dụng vào mà không phải mở rộng toàn bộ ổ gãy xương như mổ mở truyền thống.

Hình 1: Vết mổ nhỏ để vít cột sống qua da   Hình 2: Vết mổ nhỏ để KHX đùi kí

* Phương pháp này có những ưu điểm vượt trội hơn phương pháp phẫu thuật mở truyền thống:

• Vết mổ nhỏ, tôn trọng mô mềm, bảo vệ tối đa các nguồn tạo xương.
  • Hạn chế mất máu trong khi mổ.
  • Giảm thời gian phẫu thuật.
  • Quá trình hậu phẫu của bệnh nhân ít đau đớn. Tập phục hồi chức năng sớm ngay ngày đầu sau mổ. Hạn chế tối đa các biến chứng (nhiễm trùng, teo cơ, cứng khớp, không lành xương, …)
  • Giảm thiểu số ngày nằm viện, giảm chi phí điều trị.
  • Sẹo mổ nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ
  • Phục hồi nhanh, trong thời gian 2-3 tháng người bệnh đã có thể khôi phục chức năng chi thể, chức năng lao động.

Hình 3: Sẹo mổ thẩm mỹ                    Hình 4: Sẹo mổ thẩm mỹ                  Hình 5: Sẹo mổ thẩm mỹ

Sau kết hợp xương quay                   Sau kết hợp xương chày                   Sau kết hợp xương gót

* Để ca mổ tiến hành thuận lợi, công tác chuẩn bị phải thực hiện kỹ càng:

• Trước hết người bệnh cần được chẩn đoán rõ ràng qua thám khám lâm sàng và hình ảnh X-quang hoặc CT-Scanner.

Hình 6: Gãy xương đùi              Hình 7: Gãy xương đa tầng                 Hình 8: CT – Scan

kèm theo trật khớp háng           xương đùi+ liên mấu chuyển            gãy mất vững cột sống

• Có chỉ định phù hợp, với mỗi vị trí và tình trạng xương gãy sẽ có những quy trình phẫu thuật khác nhau cũng như các phương tiện cố định xương cũng tùy theo đó.
  • Người bệnh cần được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên môn sau đồng thời cung cấp cho bác sĩ những loại thuốc mình đang uống hoặc uống trong thời gian dài và gần thời gian phẫu thuật để được hướng dẫn ngưng thuốc tạm thời đúng cách.
  • Người bệnh cần tuân thủ chế độ tập luyện sau mổ theo hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên môn phục hồi chức năng, tái khám theo đúng lịch của bác sĩ đặt ra. Điều này giúp người bệnh hạn chế được những biến chứng không mong muốn, giảm sút chức năng xương khớp gây ra những ảnh hưởng nhất định trong cuộc sống.

Hình 9: Luyện tập với chuyên viên phục hồi chức năng

Phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn: là một phương pháp điều trị hiện đại và ngày càng được ưu tiên áp dụng phổ biến trong chấn thương chỉnh hình. Tuy nhiên, đây là một thủ thuật phức tạp đòi hỏi kỹ năng cao và kiến thức chuyên môn vững từ phẫu thuật viên, đội ngũ gây mê hồi sức cũng như các phương tiện hỗ trợ phẫu thuật hiện đại (Máy Xquang tăng sáng hướng dẫn trong mổ, phương tiện chuyên biệt phục vụ từng vị trí, loại phẫu thuật).

Hình 10: C-arm hướng dẫn                  Hình 11: C-arm hướng dẫn         Hình 12: C-arm hướng dẫn

Kết xương cánh tay                             Kết xương cẳng tay                      Vít cột sống qua da

Bệnh viện Quân y 17 trong nhiều năm qua đã thực hiện thành công nhiều ca mổ với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu (Vít cố định cột sống qua da, gãy xương phức tạp, nhiều tầng, gãy xương tất cả các vị trí..), đã thực sự là lựa chọn uy tín của đông đảo người dân nhờ đảm bảo đầy đủ các tiêu chí:

• Trình độ phẫu thuật viên được đào tạo bài bản, trình độ chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm.
  • Phòng mổ trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ phẫu thuật (bàn mổ chỉnh hình, máy C-arm, dụng cụ phẫu thuật hiện đại…)
  • Phối hợp các chuyên khoa tập Phục hồi chức năng sớm ngay từ những ngày đầu sau mổ.

Hình 13: X-quang sau mổ                        Hình 14: X-quang sau mổ                     Hình 15: kết quả chức

KHX gãy LMC xương đùi                           KHX gãy xương chày                    năng tuyệt vời sau 3 tháng

Tác giả: Bs CK2 Phan Anh Nghĩa , Khoa Chấn thương chỉnh hình , Bệnh viện Quân y 17