NỘI SOI PHẾ QUẢN ỐNG MỀM LẤY DỊ VẬT TRONG LÒNG PHẾ QUẢN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17

Bệnh viện Quân Y 17  vừa tiến hành lấy dị vật là một chiếc răng nằm trong lòng phế quản bệnh nhân bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm. Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục theo dõi điều trị, chăm sóc.

Bệnh nhân nam giới – 60 tuổi, có tiền sử teo não, vào khoa hồi sức trong tình trạng khó thở, suy hô hấp. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp lồng ngực và đã phát hiện trong lòng khí phế quản tại thùy dưới trái bệnh nhân có dị vật.

BSCKI Nguyễn Hữu Hạnh cùng ekip nội soi đã tiến hành nội soi phế quản ống mềm có gây mê để khảo sát toàn bộ đường thở của bệnh nhân. Khi đưa ống nội soi đến phế quản thuỳ dưới phổi trái, phát hiện một dị vật to bằng đầu ngón tay út, có nhiều góc cạnh, đờm và mủ bao phủ bên ngoài, dị vật che lấp gây tắc hoàn toàn phế quản S8, S9, S10 trái. Ngoài ra, dị vật di động theo nhịp thở, cọ vào thành phế quản gây chảy máu trong lòng phế quản. Ekip nội soi đã tiến hành các kỹ thuật lấy dị vật thông qua nội soi khí phế quản bằng ống mềm, dị vật là một răng rụng.

Dị vật phế quản thùy dưới trái                                                     Hình ảnh dị vật sau khi được lấy ra

Sau khi được lấy dị vật ra khỏi đường thở, bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và điều trị, tình trạng khó thở cải thiện. Đây là trường hợp khá hy hữu, dị vật rơi vào phế quản nếu  không phát hiện và lấy dị vật thì sẽ tiến triển nguy hiểm hơn: có thể bị xẹp phổi, mất chức năng, hoặc hoại tử, gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Đây là trường hợp đầu tiên phát hiện và gắp dị vật phế quản qua nội soi ống mềm tại Bệnh viện Quân Y 17.  Nội soi phế quản là một kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhiều bệnh thuộc hệ thống phế quản – phổi và lồng ngực mà không biện pháp nào thay thế được.

Nguồn bài viết : BSCKI Nguyễn Hữu Hạnh, Khoa Truyền nhiễm – Da liễu Bệnh viện Quân y 17