Phẫu thuật chấn thương gãy cột sống cổ cao tại Bệnh viện Quân y 17

Ngày 04/6 vừa qua, khoa Chấn thương chỉnh hình – bệnh viện Quân y 17 đã tiến hành phẫu thuật thành công cho 1 trường bị chấn thương cột sống – tủy sống cổ cao, gãy chân cung C2 bằng phương pháp nẹp vít cố định vững qua chân cung C2 và qua khối bên C3 , đường mổ lối sau, có màn hình tăng sáng hỗ trợ.

• Trường hợp bệnh nhân:Trịnh H. M. 39 Tuổi
  • Được chẩn đoán: Gãy chân cung C2 typ 2 /gãy kín xương gót Phải
  • Trước nhập viện 6 ngày bệnh nhân bị tai nạn giao thông,đã sơ cứu điều trị tại Bệnh viện tuyến trước, ngày 02/6 chuyển đến khoa Chấn thương chỉnh hình -Bệnh viện Quân y 17 với biểu hiện của hội chứng ống tủy trung tâm, tê bì, yếu hai bàn tay.
  • Bệnh nhân được hội chẩn khoa, hội chẩn viện và chỉ định phẫu thuật cố định làm vững C2-C3 bằng vít qua chân cung C2 và khối bên C3.
  • Bệnh nhân ngay sau phẫu thuật đã có thể vận động nhẹ nhàng, sau 1 ngày đã tập đi với nạng hỗ trợ.

Gãy mất vững chân cung C2

Phẫu thuật nẹp vít qua chân cung C2 và khối bên C3

• Chấn thương cột sống cổ cao chiếm 25% tổng số bị chấn thương cột sống cổ. Nguyên nhân chủ yếu là tai nạn giao thông, sau đó là ngã và tai nạn thể thao. Thường là chấn thương rất nặng, tỷ lệ tử vong cao.
  • Gãy gãy chân cung C2  (Hangman’s Fracture), do lực kéo dãn và ưỡn quá mức. Thương tổn được chia 4 loại:

Loại 1: Loại gãy vững, gãy ngang diện khớp, hay trên hoặc dưới khớp 1 chút.  Di lệch  dưới 3mm và không gập góc.

Loại 2: Loại gãy không vững với di lệch ổ gãy trên 3mm, gập góc nhỏ hơn 10 độ.

Loại 2A: Gãy mất vững, có di lệch nhẹ nhưng gập góc nặng.

Loại 3: Loại gãy mất vững, di lệch và gập góc nhiều, kèm trật khớp C2-C3.

• Điều trị :Phẫu thuật nắn trật khớp và cố định tổn thương cho gãy type II, IIA và III cho kết quả tốt
  • Phương pháp phẫu thuật nẹp vít qua chân cung C2 và khối bên C3 lối sau là kỹ thuật chuyên sâu, được thực hiện trên bàn phẫu thuật có khung cố định và có màn hình tăng sáng hỗ trợ trong quá trình phẫu thuật.
  • Khoa Chấn thương chỉnh hình – bệnh viện Quân y 17 phối hợp với Bs chuyên gia từ Khoa Ngoại Thần Kinh – Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện kỹ thuật này từ nhiều năm trước đây và cho đến nay kỹ thuật này đã thực sự mang lại hiệu quả, an toàn và phục hồi chức năng thần kinh, chức năng lao động, giảm thiểu biến chứng tàn phế và tử vong cho người bệnh.

Bài viết: Thượng tá Bác sỹ Nguyễn Đình Kiên – CNK Chấn thương chỉnh hình