ĐIỀU TRỊ THUỐC SINH HỌC TRONG BỆNH VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17- CỤC HẬU CẦN- QUÂN KHU 5

Bệnh viêm cột sống dính khớp là một dạng viêm khớp mạn tính gặp ở hai giới nam và nữ trẻ tuổi nhưng nam gặp nhiều hơn nữ. Bệnh nếu không được điều trị đúng cách và đúng thời điểm có thể để lại nhiều di chứng nặng nề như đau đớn, biến dạng, cong hoặc vẹo cột sống ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thậm chí trong nhiều trường hợp bệnh nhân mất khả năng vận động và nguy hiểm hơn là tàn phế. Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc cơ bản không đỡ hoặc bệnh nặng, người bệnh vận động khó khăn, không thể tự ngồi xổm hoặc đi lại được, lúc này điều trị bệnh bằng thuốc sinh học là điều cần thiết.

Golimumab là một trong những thuốc sinh học được sử dụng rộng rải, là kháng thể đơn dòng IgG1k, có nguồn gốc từ người, được sản xuất trên dòng tế bào lai của chuột bằng công nghệ DNA tái tổ hợp. Thuốc được chỉ định trong : Viêm khớp dạng thấp, Viêm khớp tự phát thiếu niên, Viêm khớp vẩy nến, Viêm cột sống khớp trục bao gồm cả viêm cột sống dính khớp (AS), Viêm cột sống khớp trục không có hình ảnh tổn thương trên X-quang, Viêm loét đại tràng.

Bệnh viện Quân y 17 đã tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị kịp thời các bệnh lý Viêm khớp dạng thấp, Viêm cột sống dính khớp, IBD, Viêm khớp vảy nến….và sử dụng liệu pháp điều trị bằng thuốc sinh học đã cho các kết quả khả quan.

Trường hợp bệnh nhân N.X.N , 31 tuổi, nhập viện trong tình trạng rất đau đớn, đau suốt ngày đêm phần lưng, cổ, hạn chế vận động cột sống, cúi người tay không chạm đất. Tại Khoa Nội Tim – Thận- Khớp, sau khi được thăm khám lâm sàng, bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm máu, CRP, HLAB 27 và chụp X-quang, MRI khớp cùng chậu , được chẩn đoán viêm cột sống dính khớp và đã điều trị cơ bản nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm.

      Hình 1: Tổn thương khớp cùng chậu trên MRI

Bác sĩ đã chỉ định dùng biện pháp tiêm thuốc sinh học để điều trị cho bệnh nhân. Chỉ sau một mũi tiêm đầu tiên, bệnh nhân rất hài lòng với kết quả vượt ngoài mong đợi khi các triệu chứng được cải thiện rõ rệt, không còn đau đớn vùng lưng, cổ, đã có thể cúi gập người và hoạt động dễ dàng vùng thắt lưng. Hiện nay, bệnh nhân đã được xuất viện về nhà và tái khám theo lịch hẹn của Bác sĩ .

Qua đây, Bệnh viện đưa ra khuyến cáo với những trường hợp trẻ tuổi kể cả nam hay nữ khi có biểu hiện đau phần cột sống, mông, các điểm bám tận tái đi tái lại nhiều lần cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Cơ xương khớp để được khám sàng lọc và phát hiện sớm căn bệnh này, tránh hậu quả nặng nề về sau, gây tốn kém tiền bạc và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống./

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *