Phẫu thuật bắt vít cột sống ít xâm lấn qua da cho ca bệnh gãy cột sống đúng ngày cuối năm chuẩn bị đón tết Quý Mão 2023 tại Khoa Chấn chương Chỉnh hình và Phẫu thuật Thần kinh

Bệnh nhân nữ, 17 tuổi, đang độ tuổi đi học, ngày 16/01 cháu bị tai nạn giao thông. Sau ngã, đau dữ dội vùng cột sống thắt lưng (VAS 8/10), không tự đi lại được, không liệt khu trú hai chân, vẫn có thể đại tiểu tiện được, sinh hoạt tại giường. Đến 16h00 ngày 17/01/2023 cháu được đưa đến Bệnh viện Quân y 17 khám, nhập viện điều trị. Tại Khoa B1, bệnh nhân được hội chẩn chuyên môn, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, lên kế hoạch phẫu thuật nhanh chóng.

– Kết quả chụp phim chẩn đoán: chấn thương mất vững cột sống vỡ lún L2, có tổn thương thành sau thân đốt sống.

Phim Xquang cột sống

 

                Phim CT Scan cột sống  

– Sáng ngày 18/1: Kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ cố định làm vững cột sống L1-L3 bằng kỹ thuật ít xâm lấn (bắt vít chân cung đốt sống ít xâm lấn qua da).

– Dưới màn huỳnh quang tăng sáng hướng dẫn trong mổ và hệ thống bắt vít ít xâm lấn qua da Sextant thế hệ 2. Ca phẫu thuật thành công sau 60 phút.

                                                     Vết mổ nhỏ qua da

         Xquang hướng dẫn trong mổ

  Kíp phẫu thuật đang thực hiện kỹ thuật

– Ngay sau tỉnh mê, bệnh nhân đã vận động nhẹ nhàng hai chân, đau ít tại chỗ vùng mổ.

– Dự kiến sau 24h có thể cho bệnh nhân tập đi lại nhẹ nhàng, ra viện sau mổ 3 ngày về đón tết cùng gia đình, tiếp tục tập luyện theo chương trình phục hồi chức năng sau mổ cột sống để có thể sớm bình phục, đi học, nhanh chóng trở lại cuộc sống.

* PHẪU THUẬT BẮT VÍT CỘT SỐNG ÍT XÂM LẤN QUA DA: SỰ ƯU VIỆT CỦA MỔ XÂM LẤN TỐI THIỂU.

– Là phương pháp bắt vít qua chân cung đốt sống với đường rạch da đúng bằng kích thước vít chui qua, được thực hiện lần đầu tại Mỹ năm 2001 và nhanh chóng phát triển ra toàn thế giới. Những năm gần đây, các trung tâm phẫu thuật lớn ở Việt Nam đã áp dụng hiệu quả kỹ thuật này trong điều trị bệnh lý cột sống.

– Cuộc mổ thực hiện với mức độ xâm lấn tối thiểu, mất rất ít máu, giảm thiểu nhiều biến chứng.

– Ít đau sau mổ, thường khoảng 2 – 3 ngày là hiện tượng đau vết mổ gần như không còn.

– Về lâu dài, do cơ không bị cắt xẻ nên ít có đau lưng kéo dài (do các sẹo của cơ gây ra), mỗi khi thay đổi thời tiết ít bị đau. Do không bị sẹo cơ nên cơ không căng kéo gây lệch trục cột sống, từ đó không gây ra các thương tổn khác cho cột sống.

– Nhìn chung, mổ bắt vít cột sống ít xấm lấn qua da có thể đạt được tất cả các yêu cầu mà một cuộc mổ trượt đốt sống, hẹp ống sống và mất vững cột sống cần phải đạt được bao gồm giải ép, hàn xương và bắt nẹp vít bất động khu vực hàn xương. Mặt khác, không phải mổ những đường lớn, không xẻ cơ, từ đó không gây mất máu, không gây đau, hạn chế các biến chứng.

– Tại Khoa Ngoại 1 – Bệnh viện Quân y 17 chúng tôi, với đội ngũ Phẫu thuật viên được đào tạo bài bản, chuyên sâu, cùng với sự hợp tác chuyên môn với khoa Ngoại Thần Kinh – Bệnh viện Đà Nẵng đã và đang áp dụng thành công phương pháp bắt vít qua da, tăng cơ hội phục hồi chức năng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh./

                                                                                     Nguồn bài viết: Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Quân y 17 – Cục Hậu cần – Quân khu 5

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *