Bệnh viện Quân y 17cấp cứu, xử trí kịp thời ca bệnh : Viêm thận bể thận do sỏi niệu quản 1/3 dưới biến chứng shock nhiễm khuẩn, Đái tháo đường type 2

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 17, Cục Hậu Cần, Quân Khu 5 vừa cấp cứu xử trí kịp thời ca bệnh viêm thận bể thận cấp do sỏi niệu quản 1/3 dưới (P) biến chứng sốc nhiễm khuẩn huyết

Ngày 01/8/2022, bệnh nhân N.T.T, 79 tuổi, tiền sử nhiều bệnh nền (sỏi đường tiết niệu, tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên).Trước nhập viện khoảng 1 tuần đau âm ỉ mạn sườn (P), vào viện trong tình trạng lơ mơ, sốt cao rét run, mạch nhanh, huyết áp tụt. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh đã được chẩn đoán viêm thận bể thận do sỏi niệu quản 1/3 dưới (P) biến chứng sốc nhiễm khuẩn huyết.Ngay lập tức các bác sĩ áp dụng phác đồ điều trị nội khoa, đồng thời kích hoạt hội chẩn cấp cứu, tiến hành đặt ống thông niệu quản ngược dòng qua nội soi bàng quang (sonde JJ). Theo dõi hậu phẫu tại khoa hồi sức tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân được cải thiện rõ như tỉnh táo, giảm đau mạn sườn (P), giảm sốt, sinh hiệu ổn định. Sau một tuần điều trị và can thiệp, tình trạng bệnh ổn định, được chuyển về chuyên khoa để tiếp tục theo dõi, điều trị tiếp.

Viêm thận bể thận cấp tính là thể nặng của nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên với các tổn thương do nhiễm khuẩn khu trú tại bể thận và nhu mô thận. Sỏi niệu quản là yếu tố thuận lợi gây tắc nghẽn thường gặp trong viêm thận bể thận cấp tính trên lâm sàng. Viêm thận bể thận cấp tính tắc nghẽn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ nhanh chóng diễn biến nặng, dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn và tử vong. Các nghiên cứu cho thấy 40 đến 85% các trường hợp viêm thận bể thận cấp tính do tắc nghẽn tiến triển đến nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn. Tỷ lệ tử vong chung của viêm thận bể thận cấp tính khoảng 0,3 % và tăng đến 7,5 – 30% khi có tình trạng nhiễm khuẩn huyết hoặc sốc nhiễm khuẩn kèm theo. Do vậy, viêm thận bể thận cấp tính tắc nghẽn do sỏi niệu quản cần có chiến lược điều trị thích hợp và chính xác.

Tại BVQY 17, cấp cứu viêm thận bể thận đã được tiến hành thường quy, kỹ thuật dẫn lưu tắc nghẽn bằng đặt ống thông niệu quản ngược dòng qua nội soi bàng quang (sonde JJ) đã tiến hành thành công trên nhiều bệnh nhân. Với đội ngũ có kinh nghiệm, cơ sở vật chất đầy đủ để chẩn đoán, theo dõi và sự phối hợp tích cực, nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa. Chúng tôi mong muốn và thực hiện điều trị hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân.

Nguồn bài viết: Bs.CKI Bùi Việt Hà PCNK Hồi sức Cấp cứu