Khoa xét nghiệm (C2)

Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Quân y 17

Chủ nhiệm khoa: BS CKII Huỳnh Đức Hiền

Chức năng, nhiệm vụ

– Đảm bảo các xét nghiệm thuộc lĩnh vực Huyết học, Sinh hóa, Vi sinh và Giải phẫu bệnh lý  đáp ứng và phục vụ tất cả các chuyên khoa trong chẩn đoán, điều trị. Cung cấp cho khách hàng các dịch vụ xét nghiệm đảm bảo chất lượng theo phân tuyến của Bệnh viện hạng 1 tuyến Quân khu.

– Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, phát triển các kỹ thuật mới.

– Tổ chức huấn luyện, đào tạo ngắn hạn về chuyên ngành xét nghiệm theo nhu cầu của các đơn vị trên địa bàn Quân khu.

Hoạt động chuyên môn

– Hiện nay, khoa Xét nghiệm được trang bị các máy móc xét nghiệm đảm bảo nhu cầu của Bệnh viện như máy xét nghiệm huyết học tự động 5 thành phần bạch cầu, máy xét nghiệm đông máu tự động, máy sinh hóa tự động BM 6010, máy sinh hóa- miễn dịch tự động COBAS 6000 của Nhật Bản, máy phân tích khí máu động mạch và một số máy xét nghiệm khác đảm bảo cho các xét nghiệm trên lĩnh vực huyết học, sinh hóa, vi sinh và giải phẫu bệnh lý; đặc biệt là các xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư trên các cơ quan. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa huyết học và giải phẫu bệnh lý, khoa đã triển khai được các xét nghiệm chuyên sâu hơn như xét nghiệm tủy đồ chẩn đoán các bệnh lý về máu, xét nghiệm tế bào học và mô bệnh học các cơ quan, tổ chức. 

– Phối hợp với bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cung cấp máu và các chế phẩm máu cho các khoa lâm sàng đảm bảo nguồn máu cung ứng cho người bệnh cấp cứu và điều trị.

Bên cạnh đó, khoa đã triển khai hệ thống quản lý chất lượng, thường xuyên chạy nội kiểm các xét nghiệm hằng ngày, tham gia chương trình ngoại kiểm định kỳ nên khoa luôn đảm bảo tốt về số lượng và chất lượng các xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, nhân dân trên địa bàn đóng quân

Đào tạo và nghiên cứu khoa học

– Trong những năm gần đây, khoa đã thực hiện đào tao ngắn hạn chuyên ngành xét nghiệm cho các cán bộ từ đơn vị trên địa bàn Quân khu 5.

– Triển khai các đề tài mang tính thực tiễn, áp dụng có hiệu quả vào nhiệm vụ chuyên môn, bắt kịp với trình độ kỹ thuật trong chuyên ngành Xét nghiệm. Thường xuyên tập trung phát triển kỹ thuật chuyên sâu, qua đó đã áp dụng một cách có hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của khoa Xét nghiệm.

Định hướng phát triển

– Xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng và tâm huyết với công việc.

– Tiếp tục nâng cao chất lượng xét nghiệm, phát triển thêm các xét nghiệm mới, các xét nghiệm kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

– Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được. Cập nhật những kỹ thuật mới tiên tiến và hiện đại. Ngày càng nâng cao chất lượng xét nghiệm để phục vụ tốt công tác điều trị, nghiên cứu khoa học, đào tạo…

– Triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp bệnh viện.

– Thực hiện tự đào tạo và đào tạo tại chỗ cho cán bộ nhân viên trong khoa nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.

– Thường xuyên duy trì và hoàn thiện công tác Nội kiểm và Ngoại kiểm các xét nghiệm đáp ứng các yêu cầu về chất lượng xét nghiệm.

– Tiếp tục duy trì thực hiện hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *